CÁC LOẠI XE NÂNG THÔNG DỤNG NHẤT HIỆN NAY Ở VIỆT NAM

CÁC LOẠI XE NÂNG THÔNG DỤNG NHẤT HIỆN NAY Ở VIỆT NAM

Trong cuộc sống xung quanh ta, các loại xe nâng được xem là một thiết bị nâng hạ lý tưởng để bốc dỡ hàng hóa ở tại các kho bãi, công xưởng. Nhưng không phải loại xe nào cũng có chức năng nâng hạ, và di chuyển giống nhau. Nếu như hiểu sai, có thể gây ra những hao tổn khó lường.

Theo bạn xe nâng có bao nhiêu loại? Bạn đã từng nghe về xe nâng không sử dụng động cơ?

Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những mẫu xe phổ biến , giúp bạn hiểu và chọn được mẫu xe phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé! 

1. Xe nâng ngồi lái động cơ điện

Hình ảnh xe nâng điện ngồi lái NICHIYU

Ngồi lái một cách chuyên nghiệp như các dòng xe tải là đặc điểm mà xe nâng ngồi lái sở hữu. Tải trọng xe nâng điện ngồi lái từ 5 tấn trở lại. Đặc điểm của xe là sử dụng nhiên liệu tiết kiệm, không gây tiếng ồn và sạch sẽ. Hạn chế là làm việc trong 2 ca thay thì 3 ca như các loại xe nâng động cơ. 

Ưu điểm:

– Xe nâng điện ngồi lái có thể làm việc trong một môi trường rộng lớn, thuận tiện cho các công ty, nhà xưởng có kho hàng rộng lớn.

– Xe nâng hàng động cơ điện giúp tiết kiệm được chi phí nhiên liệu do sử dụng điện rẻ hơn nhiều.

– Với động cơ điện xe nâng hoạt động hầu như không có tiếng ồn và khí thải, thích hợp với các công ty sản xuất thực phẩm và các công ty có chứng nhận ISO14001.

– Dễ bảo dưỡng, vì ngoài bình điện cần châm nước thường xuyên và hệ thống thủy lực, xe nâng điện không yêu cầu bảo dưỡng định kỳ thêm bất cứ hạng mục gì.

Nhược điểm:

– Xe nâng điện có thời gian sử dụng ngắn. Thông thường xe nâng điện chỉ phù hợp sử dụng cho ca làm việc 8 giờ/ngày. Nếu cần sử dụng hơn thời gian đó, cần phải có bình xạc dự phòng cũng như hệ thống pa-lăng để thay thế bình điện.

– Không gian hoạt động yêu cầu cần có không gian rộng lớn.

–Chỉ phù hợp trong môi trường bằng phẳng, nếu hoạt động trên đường dốc sẽ dễ bị hư các con công suất và đồng thời tuổi thọ bình điện giảm đáng kể.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

- Xuất xứ: Nhật Bản.

- Tải trọng: khoảng từ 1 tấn đến 3.5 tấn.

- Chiều cao nâng: 3 mét.

- Chiều dài càng nâng: khoảng từ 980 mm đến 1070 mm.

- Còi, kiếng chiếu hậu, đèn đầy đủ.

- Loại khung: 2 tầng.

- Loại bánh: Đặc.

Ứng dụng

Nếu nhà kho, xưởng sản xuất của chúng ta lớn thì việc chọn lựa những loại xe nâng điện ngồi lái sẽ vô cùng phù hợp. Xe nâng có thiết kế chỗ ngồi cố định giúp chúng ta cảm thấy thoải mái nhất khi nâng nhấc hàng hóa và di chuyển hàng hóa tới nơi muốn sắp xếp. Chúng ta chỉ cần ngồi yên trên xe nâng rồi sử dụng những nút điều khiển để làm công việc nâng nhấc và di chuyển xe nâng tới nơi mong muốn.

Các thương hiệu cung cấp xe nâng điện ngồi lái nổi tiếng như Komatsu, Toyota, Mitsubishi,… với các tải trọng bán chạy trên thị trường từ 1 tấn đến 3.5 tấn, được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản nên khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng của các loại xe nâng điện ngồi lái.

 

2. Xe nâng đứng lái động cơ điện

Hình ảnh xe nâng đứng lái TOYOTA

Xe nâng chạy bằng nhiên liệu điện. Xe có một số đặc điểm giống xe bán tự động. Nhưng hệ thống điều khiển đa dạng hơn và không cần đi bộ đẩy như xe bán tự động mà có thể đứng trong xe để tiện di chuyển. Tải trọng nâng của xe nâng điện đứng lái cao hơn xe nâng bán tự động nhưng thấp hơn xe nâng ngồi lái. 

Ưu điểm của xe nâng điện đứng lái:

– Xe nâng điện đứng lái có kích thước nhỏ gọn, do vậy dễ dàng di chuyển mà không sợ va chạm với hàng hóa xung quanh, thích hợp với việc vận chuyển hàng hóa từ xưởng ra tới kệ, giá đỡ, phù hợp với các kho hàng có không gian nhỏ.

– Vấn đề bảo trì, bảo dưỡng đối với xe nâng điện đứng lái được tiến hành dễ dàng và nhanh chóng khi gặp trục trặc về kĩ thuật.

– Tiết kiệm chi phí nhiên liệu do xe nâng đứng lái hoạt động bằng động cơ điện

Nhược điểm:

– Xe nâng điện đứng lái chỉ có thể làm việc 8h/ngày bởi lượng điện acquy không đủ, chính vì vậy thời gian làm việc sẽ bị hạn chế. Hoặc khi sử dụng một thời gian, chúng ta cần có những loại xe nâng điện khác hỗ trợ.

– Bánh xe nâng thích hợp với mặt bằng phẳng do được làm bằng chất liệu cao su.

– Xe nâng điện đứng lái nhỏ gọn nên di chuyển quãng đường quá dài sẽ khá tốn thời gian, tốn điện và hạn chế hiệu quả công suất làm việc. 

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

- Tải trọng: khoảng từ 1000kg đến 3000kg.

- Trọng tâm: 500mm.

- Chiều rộng: khoảng từ 1090mm đến 1240mm.

- Bán kính vòng cua: khoảng từ 1320mm đến 2000mm.

- Chiều cao: khoảng từ 2250mm đến 2330mm.

- Chiều dài đến càng nâng: 1050mm – 1320mm.

- Công suất trợ lực điện: 0.26 kW – 0.35 kW.

- Công suất mô tơ vận chuyển: 4.9 – 5.2 kW.

Ứng dụng

Khác với những loại xe nâng hàng khác, khi điều khiển xe nang đứng láii (xe nâng hàng Reach Truck) thì người vận hành phải đứng để điều khiển thay vì ngồi lái. Loại thiết bị dùng để nâng hạ và di chuyển hàng hóa này có hệ thống trục nâng có thể đẩy ra và thu vào giúp tiết kiệm không gian làm việc.

Xe nâng điện đứng lái thường được sử dụng trong các nhà kho, nơi có không gian nhỏ hẹp và nền bằng phẳng. Loại xe nâng này thường được sử dụng nhiều trong các ngành nghề như: thực phẩm, dược phẩm, siêu thị, kho nhỏ, sản xuất linh kiện điện tử …

 

3.Xe nâng dầu

Xe nâng ngồi lái động cơ mạnh mẽ, tuy nhiên sử dụng sẽ tốn nhiều nhiên liệu. Loại xe nâng này thích hợp làm việc ngoài trời, hoạt động liên tục. Tải trọng xe nâng được khá lớn từ 1 tấn đến 20 tấn tùy loại. Khi sử dụng không cần thời gian nghỉ sạc bình ắc quy. Xe này có hạn chế là gây tiếng ồn và sinh ra khói thải. Xe thích hợp bốc xếp hàng hóa ngoài trời, làm việc trong công trình xây dựng hoặc các nhà kho lớn.